Mâm cơm 200 món đủ sắc – hương – vị chỉ với sen Đồng Tháp

Mâm cơm 200 món đủ sắc - hương - vị chỉ với sen Đồng Tháp - Ảnh 1.

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Tháp nhận bằng xác lập kỷ lục của Tổ chức Kỷ lục thế giới – Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Trong khuôn khổ của Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ 1 – 2022, tỉnh Đồng Tháp cùng xác lập 2 kỷ lục: Kỷ lục Việt Nam “Tỉnh Đồng Tháp – nơi tổ chức sự kiện chế biến và công diễn các món ăn làm từ sen nhiều nhất Việt Nam”; Kỷ lục thế giới “Tỉnh Đồng Tháp (Việt Nam) – nơi tổ chức sự kiện chế biến và công diễn các món ăn làm từ sen nhiều nhất thế giới”.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, từ rất sớm người dân khắp nơi trong và ngoài tỉnh tụ họp về nơi tổ chức sự kiện chờ đợi được tận mắt chứng kiến 200 món ăn làm từ sen. Bởi vì chính người dân nơi đây cũng khá bất ngờ và tò mò đó là những món ăn gì.

Mâm cơm 200 món đủ sắc - hương - vị chỉ với sen Đồng Tháp - Ảnh 2.

Đông đảo người dân đứng chờ đợi được tận mắt chứng kiến và thưởng thức 200 món ăn sau khi xác lập 2 kỷ lục – Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Bà Trần Thị Bích Vân, ngụ TP Cao Lãnh, Đồng Tháp, cho hay thường ngày tại nhà bà cũng hay chế biến nhiều món như chè sen, canh sen, gỏi sen… Chỉ riêng món canh đã có thể nấu: canh hầm củ sen, canh hầm hạt sen, canh chua ngó sen; với gỏi thì mình làm gỏi ngó sen tôm thịt, gỏi gà ngó sen. Món ăn từ sen nông dân mình ăn rất nhiều và chính từ đó sáng tạo ra phong phú các món ăn.

“Ngày nay, cây sen không chỉ có giá trị trong ẩm thực mà còn là nguyên liệu chế biến ra các sản phẩm độc đáo như: áo tơ sen, nón lá sen, túi xách sen. Đó là điều mà nông dân vùng đất sen hồng Đồng Tháp bao đời nay ấp ủ, không ngờ có một ngày cây sen làm nên tên tuổi của một vùng đất và giúp cho bà con mình làm giàu”, bà Vân nói.

Mâm cơm 200 món đủ sắc - hương - vị chỉ với sen Đồng Tháp - Ảnh 3.

Cận cảnh một mâm cơm gồm cơm cuộn sen, súp hạt sen, gỏi sen và cơm cuộn sen kho quẹt – Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Ông Nguyễn Thế Lực, đầu bếp của Unilever food solutions, phối hợp nhà hàng Gạo tẻ Sóc Trăng thực hiện 22 món ăn trong số 200 món được xác lập kỷ lục hôm nay. Theo ông Lực, để có một mâm cơm gia đình giàu dinh dưỡng và năng lượng, mình có thể làm món cơm cuộn sen chiên giòn ăn với kho quẹt, canh gà hầm củ sen, gỏi ngó sen tôm thịt. Nếu chúng ta theo xu hướng sức khỏe và giảm dầu mỡ thì mình làm món cơm gạo lứt hấp cuộn trong lá sen. Như vậy chúng ta đã có một bữa cơm đơn giản và giàu dinh dưỡng.

“Tất cả thành phần của cây sen đều rất hữu ích kể cả trong thực phẩm, thức uống và đông y. Các món ăn của chúng tôi hôm nay dùng đến củ sen, ngó sen, hạt sen còn lá sen và hoa sen dùng trang trí cho đẹp mắt, gần gũi. Thông thường một món ăn nhìn phải đẹp mắt, rồi kế đến mới là khẩu vị, thứ ba là dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Sau dịch COVID-19 vừa rồi, xu hướng của mọi người chú trọng món ăn vừa cung cấp đủ chất cho cơ thể, giảm bớt chất béo dư thừa, ăn để khỏe hơn thì đó là thế mạnh của cây sen”, ông Lực nói.

Mâm cơm 200 món đủ sắc - hương - vị chỉ với sen Đồng Tháp - Ảnh 4.

Cận cảnh một số món ăn chế biến từ sen – Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Đây cũng là sự kiện cuối cùng của Lễ hội Sen, sự kiện được kỳ vọng sẽ mang thương hiệu của vùng đất Sen hồng vươn xa, chứ không đơn thuần là một lễ hội thông thường.

Mâm cơm 200 món đủ sắc - hương - vị chỉ với sen Đồng Tháp - Ảnh 5.

Toàn cảnh 200 món ăn của sự kiện được các chuyên gia thẩm định trước giờ trao xác lập kỷ lục – Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Leave a Reply

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s