Hàng triệu du khách chuẩn bị cho kỳ nghỉ hè

Gần 120.000 phòng khách sạn tiêu chuẩn 4-5 sao, hơn 500.000 phòng từ 1 đến 3 sao tại các điểm du lịch trong cả nước, đã sẵn sàng cho kỳ nghỉ hè vào tháng 6 và 7. Phòng khách sạn, không chỉ cuối tuần, đang được đặt kín. Khách bao gồm cả đối tượng cá nhân, gia đình và các tổ chức lớn… Lượng khách du lịch nội địa tiếp tục tăng mạnh, dự kiến đạt mức trước dịch Covid-19.

Theo khảo sát trên nền tảng đặt phòng trực tuyến Agoda và Booking.com, các khu nghỉ dưỡng, khách sạn nổi tiếng 4-5 sao trên toàn quốc nhiều nơi kín chỗ vào cuối tuần từ nay đến hết tháng 7. Các ngày trong tuần, du khách khó có thể đặt được khu nghỉ dưỡng gần Hà Nội như Serena Kim Bôi, Hòa Bình, Avana Retreat, Hòa Bình, Flamingo Đại Lải, Vĩnh Phúc… hoặc chỉ còn ít những hạng phòng thấp. Những điểm đến khác ở miền Bắc như Cát Bà, Hải Phòng và Hạ Long, Quảng Ninh cũng hút khách, tập trung đông nhất từ giữa tháng 6 đến giữa tháng 7.

Phòng nghỉ ở các thành phố biển ở Nha Trang, Đà Nẵng, Quy Nhơn… đang bán chạy trên các nền tảng trực tuyến, đặc biệt các hạng phòng 3-5 sao ở ven biển. Phú Quốc, dù đang mùa mưa, vẫn là một trong những điểm đến được yêu thích hàng đầu cho du lịch hè. Ở đây các khu nghỉ dưỡng của Vingroup với hàng nghìn phòng, đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng, vui chơi đang được ưu tiên lựa chọn. Trong đó Vinholidays Fiesta hay VinOasis đang hết phòng các cuối tuần tháng 6.

Ghi nhận thực tế tại các công ty lữ hành, lượng khách đặt dịch vụ du lịch hè rất sôi động. Trụ sở của Vietravel, trung bình mỗi ngày đón hàng trăm lượt khách đến đăng ký mua tour. Dự kiến trong mùa hè, công ty phục vụ khoảng 220.000 khách. Bà Nguyễn Nguyệt Vân Khanh, Giám đốc Ban tiếp thị Công ty, chia sẻ: “Dù lượng khách nghỉ hè hiện chưa đạt bằng cao điểm năm 2019 nhưng khả quan so với hai năm dịch vừa qua, cho thấy tín hiệu khởi sắc và sức nóng từ thị trường”.

Khách đến tư vấn và mua tour tại văn phòng Vietravel TP HCM ngày 27/5. Ảnh:Vietravel

Khách đến tư vấn và mua tour tại văn phòng Vietravel TP HCM ngày 27/5. Ảnh:Vietravel

Công ty Lữ hành Saigontourist dự kiến phục vụ 280.000 lượt khách trong hè này. Bà Đoàn Thị Thanh Trà, Giám đốc Tiếp thị Truyền thông, đánh giá nhu cầu thị trường tăng đột biến. Trong dịp hè, hầu hết các điểm lưu trú 4-5 sao ở điểm du lịch nổi tiếng đều kín phòng. Công ty chuẩn bị 160 sản phẩm du lịch trong và ngoài nước, ổn định nhân sự để đáp ứng mức cầu này.

Tương tự tại Công ty Du lịch BestPrice, trong tháng 6 đến 9 năm nay dự kiến phục vụ 65.000 lượt khách. Số lượng khách du lịch trong nước ước đạt bằng 90% so với năm 2019 còn khách đi tour nước ngoài bằng khoảng 60%. Công ty TST Tourist dự kiến lượng khách hè đạt 25.000 lượt, khoảng 70% so với năm 2019.

Lý giải sự trở lại mạnh mẽ của du lịch nội địa, đại diện các công ty cho rằng đây là “hiệu ứng lò xo”. Du khách đã gần như không còn nỗi lo của Covid-19. Đặc biệt trong hai năm qua, nhiều công ty, gia đình không đi đâu, tới nay khi mọi hoạt động trở lại bình thường thì chuyến đi được thực hiện bù, thậm chí dài ngày hơn. Tháng 6-8 là thời điểm học sinh, sinh viên nghỉ hè nên du khách đặc biệt quan tâm đến các sản phẩm tour trọn gói và gói dịch vụ vé máy bay, tàu xe và khách sạn. Cụ thể các điểm đến biển, có nhiều điểm tham quan, vui chơi như như Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn, Phan Thiết… được quan tâm. Khách chủ yếu là nhóm gia đình 4-6 người.

“Lượng khách hè năm nay có thể chưa cao hơn so với trước dịch vì thời điểm nghỉ hè của học sinh muộn hơn, nhưng nhu cầu của du khách gia đình, doanh nghiệp tăng rất mạnh do lực nén của hai năm liên tiếp”, ông Nguyễn Minh Mẫn, Giám đốc Truyền thông – Marketing Công ty TST Tourist – đánh giá.

Hiện nay tour du lịch MICE (loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, khen thưởng, team building của các công ty cho nhân viên, đối tác…) đang là chủ lực ở nhiều công ty du lịch. Ở Lữ hành Saigontourist, lượng khách MICE lên tới 150.000 người trong mùa hè, hơn một nửa lượng khách. Trong đó tháng 4, công ty phục vụ hơn 45.000 lượt khách, cao nhất từ trước đến nay. Vietravel cũng dự kiến phục vụ những đoàn lên tới 800 khách trong hè này. Ở TST Tourist, khách MICE chiếm tới 65%.

Đoàn khách teambuilding du lịch vịnh Vĩnh Hy tháng 5. Ảnh: TST tourist

Đoàn khách team building du lịch vịnh Vĩnh Hy, Ninh Thuận, trong tháng 5. Ảnh: TST tourist

Dịch Covid-19 không còn là nỗi lo, các đoàn khách ghép cũng sôi động trở lại, song combo vé máy bay/vé xe và khách sạn hoặc tour nghỉ dưỡng, thiết kế riêng vẫn “lên ngôi”. Lượng khách đặt combo gần như cân bằng với khách đặt tour ở các công ty lữ hành. Đáp ứng nhu cầu thị trường, các công ty liên tục ra mắt sản phẩm, cách tiếp cận mới như Summer Camp (du lịch kết hợp học tập nước ngoài) ở BestPrice; tour trực thăng, tour du thuyền kết hợp chương trình âm nhạc của TST tourist và gian hàng trực tuyến trên Shopee, Lazada, Tiki của Vietravel.

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Du lịch, lượng khách nội địa tháng 5 đạt 12 triệu lượt.

Lan Hương

Leave a Reply

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s