Khách Việt kể chuyện bị trộm cướp tại châu Âu

Sau khi đọc tin tức mới nhất về việc một du khách Việt bị cướp đồng hồ trị giá hơn 1,2 tỷ đồng khi đến Milan, Trung Nghĩa, 25 tuổi, sống tại Hà Nội nhớ về sự cố từng gặp trước đây. Anh cho biết, đó là một kỷ niệm mà đến giờ mỗi lần nghĩ lại, vẫn thấy buồn.

Năm 2019, Nghĩa cùng một người bạn đi du lịch ở Hy Lạp. Khi cả hai đang mải mê chụp ảnh, một người phụ nữ giả mang bầu tiếp cận xin tiền. Dù đã từ chối, người bạn của Nghĩa vẫn bị làm phiền. Họ còn nài nỉ với những lời rất thảm thiết. “Họ nói chúng tôi hãy nghĩ đến đứa bé trong bụng họ, và hứa hẹn sẽ chỉ cho hai du khách Việt đường đến một lễ hội thú vị đang tổ chức gần đó”.

Bức ảnh này được Nghĩa chụp tại Hy Lạp sau sự cố bị mất tiền. Ảnh: NVCC

Bức ảnh này được Nghĩa chụp tại Hy Lạp sau sự cố bị mất tiền. Ảnh: NVCC

Nghĩa liền mở ví tìm xu lẻ đưa cho họ để tránh phiền phức mà không hề biết rằng, đây mới là lúc rắc rối bắt đầu. Khi mở ví, rất nhiều phụ nữ cũng có bầu ở đâu xuất hiện, vây quanh anh. Người sờ mặt, người cầm tay khiến anh phân tâm. Khung cảnh lúc đó rất hỗn loạn. Sau khi đưa cho người phụ nữ xin tiền ban đầu 2 euro, cả nhóm người đã bỏ đi. Nhưng sau đó, du khách Việt mới biết rằng mình đã bị móc sạch 400 euro mang theo người. “Đó là số tiền lớn với một sinh viên như tôi lúc đó”. Nghĩa nói.

Phước Tuấn, hướng dẫn viên người Việt 30 tuổi sống tại Nga, cho biết anh từng chứng kiến chuyện khách bị mất trộm điện thoại Vertu. Vị khách Việt Nam này là người khá tự tin do có kinh nghiệm đi nhiều nước và luôn miệng nói: “Không sợ ai, không cần phải đề phòng”. Khi về đến khách sạn, họ mới ngỡ ngàng khi điện thoại Vertu trong túi quần đã bị mất lúc nào. Mặc dù đã báo cảnh sát, song quá ít manh mối để tìm lại được đồ cho vị du khách này.

Anh Nguyễn Tất Thịnh, sống tại CH Czech cũng có trải nghiệm không vui khi đến Italy. Trước dịch, anh cùng một người bạn lái xe từ Đức sang Italy. Khi vào siêu thị mua đồ, xe của anh bị trộm cậy cửa lấy toàn bộ hành lý. Mất hộ chiếu, hai người phải đến cảnh sát khai báo.

Anh Thịnh nhớ lại phòng tiếp công dân nước ngoài đến báo sự cố khi đó rất đông. Lần đầu đến, anh lúng túng không biết tìm ai. Người bạn đi cùng kéo tay anh, chỉ vào một cảnh sát vừa đi qua và nói: “Người này sẽ làm thủ tục cho anh em mình”. Anh Thịnh nghe theo và được cảnh sát hỗ trợ giấy tờ để đi lại. Hỏi vì sao biết chính xác người sẽ giúp mình, người bạn cười cho hay “đã mất hộ chiếu 3 lần nên có kinh nghiệm”.

Kinh nghiệm ‘xương máu’ chống trộm cướp

Sau sự cố trên, Nghĩa rút kinh nghiệm không mở ví ở giữa đường, không mang toàn bộ tiền mặt theo người. Nếu mang theo, bạn nên chia nhỏ số tiền và cất ở nhiều nơi. Khi thấy bị làm phiền bởi những người đáng nghi, hãy nhanh chóng rời đi hoặc tạm bước vào một cửa hàng bất kỳ gần đó để “cắt đuôi” kẻ xấu.

Phước Tuấn thì cho rằng điều quan trọng nhất là bạn nên cẩn thận, không chủ quan và không mang theo đồ đạc có giá trị khi ra ngoài. “Lý do muôn thuở luôn là chúng ta bất cẩn, hoặc cả tin, mải mê chụp ảnh và chủ quan. Vì vậy, tôi luôn khuyên khách khi đến nơi mới nên để hộ chiếu, giấy tờ quan trọng tại khách sạn. Nếu cần thiết thì nên mang theo bản sao giấy tờ thôi”. Tuấn nói thêm, mọi người nên có túi trong hoặc ví đeo ngay trước ngực để đựng tiền, chìa khóa… “Tôi dẫn tour nhiều nhưng chưa từng bị mất gì. Có lẽ do tôi luôn cảnh giác, thận trọng và một phần có thể vì tôi ăn mặc đơn giản nên kẻ xấu ít quan tâm”, chàng hướng dẫn viên nói.

Anh Nguyễn Tất Thịnh cho biết không chỉ châu Âu mà bất kỳ quốc gia nào cũng luôn có người tốt, kẻ xấu. “Kẻ xấu thường nhằm vào balo, túi xách, ví… Do đó, bạn tránh cất tiền và đồ có giá trị trong đó. Balo cũng không nên đeo sau lưng, mà để trước ngực. Những nơi cần cảnh giác cao là Paris, Marseille (Pháp), Barcelona (Tây Ban Nha), Milan, Venice, Rome (Italy)…”, anh Thịnh nhận định.

Nếu du lịch bằng ôtô riêng, bạn không nên để đồ có giá trị trong xe khi đi vệ sinh, vào siêu thị… Nên mang theo đồ trong cốp xe vào khách sạn bởi kẻ xấu có thể cậy cốp.

Các du khách trên đều nói rằng họ chia sẻ kinh nghiệm bản thân với mục đích giúp du khách nâng cao cảnh giác khi đi chơi, chứ không phải để “dọa”. “Chúng tôi không muốn truyền năng lượng tiêu cực, hay khiến mọi người sợ hãi và dừng các chuyến đi. Nhiều người bạn của tôi là dân bản địa vẫn còn bị mất trộm nữa là du khách chúng ta. Khám phá thế giới là một điều tuyệt diệu, bạn hãy làm điều đó khi có cơ hội. Chỉ cần bạn cẩn thận một chút là được”, Trung Nghĩa nói.

Phương Anh

Leave a Reply

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s