Phở gánh Hàng Chiếu bán ban ngày, khách tiếc nuối biểu tượng ăn đêm Hà Nội

” Vừa miệng không anh?”

“Chị mới chuyển qua đây từ đầu tháng thôi! Phở vẫn vậy, người làm vẫn thế chỉ thay đổi giờ mở thôi!”

“Từ nay không cần lọ mọ đi ăn lúc đêm hôm nữa nhé!”

Mỗi vị khách tới ăn phở, bà Thoa đều vừa làm vừa nhắn nhủ về việc thay đổi địa điểm, giờ bán so với trước đây. Bà Thoa từng là “bà chủ quán phở lạ đời nhất Hà Nội” khi “một mình một kiểu”, mở bán lúc 3 giờ đêm. Gánh phở ở ngã tư Hàng Đường – Hàng Chiếu (Hà Nội) tồn tại hơn 30 năm của bà đã trở thành món “đặc sản” đêm ở Thủ đô.

Nhưng nay, vẫn chủ quán đó, vị phở đó nhưng bà Thoa không còn bán vào cái giờ “ẩm ương” ấy nữa. Gánh phở vỉa hè đã được chuyển thành cửa tiệm, tuy không rộng nhưng khang trang, mở bán từ 4:30 – 9 giờ sáng.

Hình ảnh gánh phở nghi ngút khói, chỉ với vài ba cái nồi, ít bàn ghế nhựa… mà khách phải xếp hàng giữa đêm chờ ăn như thời bao cấp, nay, đã chính thức “biến mất”.

Phở gánh Hàng Chiếu bán ban ngày, khách tiếc nuối biểu tượng ăn đêm Hà Nội - Ảnh 1.

Gánh phở đêm nổi tiếng khi trước của bà Thoa (Ảnh: Hữu Thắng)

Phở gánh Hàng Chiếu bán ban ngày, khách tiếc nuối biểu tượng ăn đêm Hà Nội - Ảnh 2.

Nay, bà Thoa đã chuyển địa điểm bán sang quán phở khang trang hơn.

Trước đây, 2 giờ sáng quán bắt đầu dọn hàng đón khách. Nhưng khách tới sớm thì cũng phải đợi đến 3 giờ mới được thưởng thức phở. Ấy vậy mà nhiều người thậm chí còn “ngồi canh” từ 1 giờ đêm, đặt đồ dùng cá nhân lên bàn để giữ chỗ.

Nhiều khách hay tin cô Thoa chuyển điểm bán, tò mò tới thử. “Vị phở thì không quá thay đổi nhưng không hiểu sao, cảm giác thì chẳng còn như trước”, một thực khách chia sẻ.

Bà Thoa cho biết bà chỉ vừa mở bán trở lại và chuyển tới địa điểm này được độ chục ngày. Từ cuối tháng 4 tới nay, tình hình dịch Covid -19 diễn biến phức tạp, quán phải đóng cửa. Ngót nghét 7 tháng trời, bà Thoa không có thu nhập.

Gần đây, thành phố cho hàng quán mở bán trở lại, tuy nhiên những quán vỉa hè như của bà thì không nằm trong diện được mở. Bà Thoa buộc lòng phải thay đổi, rời địa điểm bán phở gắn bó nửa cuộc đời, đi thuê cửa hàng để bán phở.

Phở gánh Hàng Chiếu bán ban ngày, khách tiếc nuối biểu tượng ăn đêm Hà Nội - Ảnh 3.

Chính bà Thoa cũng tiếc nuối khi phải chia tay địa điểm bán phở gắn bó 30 năm.

Phóng viên có mặt tại quán từ lúc 7h sáng, tuy nhiên, khác với những hình ảnh đông đúc, khách xếp hàng ngồi chờ như trước kia, quán chỉ lác đác vài ba người ăn. Theo bà Thoa, quán vắng một phần do khách chưa biết về sự thay đổi địa điểm, giờ bán; một phần bởi dịch bệnh, nhu cầu ăn hàng giảm; phần nữa là khi chuyển sang bán sáng, khách đi ăn theo từng đợt, không tập trung đông.

Thế nhưng, chỉ chừng một giờ sau, khách bắt đầu tới đông: người già có, người trẻ có, người đi làm, đi học đều có… Bà Thoa bắt đầu thoăn thoắt làm phở.

Phở gánh Hàng Chiếu bán ban ngày, khách tiếc nuối biểu tượng ăn đêm Hà Nội - Ảnh 4.

Nhiều thực khách thực lòng chia sẻ, họ đã nghe về phở gánh Hàng Chiếu nhiều năm nhưng nay quán mở ban ngày mới có cơ hội thưởng thức.

Phở gánh Hàng Chiếu bán ban ngày, khách tiếc nuối biểu tượng ăn đêm Hà Nội - Ảnh 5.

Nhìn hình ảnh này là đủ biết, quán phở bà Thoa vẫn được thực khách ủng hộ.

Phở gánh Hàng Chiếu bán ban ngày, khách tiếc nuối biểu tượng ăn đêm Hà Nội - Ảnh 6.

Nhiều người ngồi chờ thưởng thức tô phở.

Bà Thoa cho biết, tuy là quán mới nhưng vị phở vẫn như ngày xưa. Bí quyết nấu nước dùng cho đến việc chọn thịt, phở đều không có gì thay đổi.

Phở gánh Hàng Chiếu bán ban ngày, khách tiếc nuối biểu tượng ăn đêm Hà Nội - Ảnh 7.

Nồi nước dùng vẫn được ninh theo công thức khi xưa.

Phở gánh Hàng Chiếu bán ban ngày, khách tiếc nuối biểu tượng ăn đêm Hà Nội - Ảnh 8.

Dù quán mới có bàn ghế khang trang phía trong nhà nhưng nhiều khách lại thích ngồi vỉa hè, để tìm “cảm giác xưa”.

“Tôi vẫn thích cảm giác bán phở gánh ngồi chỗ cũ hơn, bất đắc dĩ mới chuyển vào cửa hàng. Nay chuyển quán mới không còn biểu tượng quán phở gánh nữa nhưng về “chất” thì vẫn luôn còn mãi, vị phở sẽ vẫn y nguyên” bà Thoa khẳng định.

Anh Linh (Hoàn Kiếm, Hà Nội) một thực khách quen của quán phở gánh chia sẻ: “Tôi đã ăn phở gánh quán cũ cũng ngót nghét hơn chục năm. Giờ sang quán mới có chỗ ngồi sạch sẽ, khang trang, vị phở tôi cảm nhận vẫn giữ được cái chất như cũ. Cá nhân tôi thích ngồi chỗ cũ vỉa hè hơn, vì nó tạo ra một khung cảnh ngồi ăn khác với những quán phở hiện nay”.

Phở gánh Hàng Chiếu bán ban ngày, khách tiếc nuối biểu tượng ăn đêm Hà Nội - Ảnh 9.

Bát phở đầy đủ gia vị.

Cũng là một người ăn phở gánh gần 15 năm, từ hồi còn đi học, nay đã đi làm, lấy vợ, sinh con nhưng anh Nguyễn Hải Hùng (Hoàn Kiếm, Hà Nội) vẫn yêu thích phở gánh bà Thoa.

“Từ hôm cô mở lại quá, ngày nào tôi cũng qua. Một phần vì tôi rất thích ăn phở, phần khác là vị ở đây rất đặc biệt. Tuy quán mới nhưng tôi cảm nhận vị vẫn đậm đà như trước. Về chỗ ngồi thì tôi thích chỗ cũ hơn. Nhưng làm quán khang trang như vậy cũng là một thay đổi tích cực, chuyên nghiệp hơn”, anh Hùng chia sẻ.

Nghe thông tin phở gánh Hàng Chiếu mở cửa hàng, bán ban ngày, nhiều người mong chờ đến thưởng thức hương vị nổi tiếng mới chỉ “nghe người ta kể”. Nhưng với những khách quen, vốn nhiều năm xếp hàng chờ giữa đêm để bê tô phở nghi ngút khói, xì xụp ăn ngay vỉa hè thì quán phở mới… dù đẹp, khang trang nhưng vẫn thiếu cái khung cảnh độc đáo.

“Phở cô Thoa ngon bởi cái cảm giác được xì xụp giữa đêm, nhất là trong cái se se lạnh, tĩnh lặng của thành phố. Giờ tìm đâu hình ảnh gánh phở Hàng Chiếu một thời…”, một vị khách tiếc nuối chia sẻ.

Toàn Vũ

Quán bán đặc sản 'rồng đất', 30 năm khách xếp hàng tranh mua ở Hà NộiQuán bán đặc sản “rồng đất”, 30 năm khách xếp hàng tranh mua ở Hà Nội

Quán bán đặc sản “rồng đất”, 30 năm khách xếp hàng tranh mua ở Hà Nội

Leave a Reply

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s